Viêm ruột mản tính ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe (09/01/2015 16:44)

By
09/01/2015 - 16:44

Viêm ruột mản tính ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Bệnh viêm ruột mãn tính có thể tấn công cả người lớn và trẻ em, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm ruột mãn tính có thể dẫn đến việc viêm nhiễm ở các vùng khác của cơ thể như khớp, mắt, da, gan, thậm chí viêm ruột ở trẻ em có thể làm trẻ chậm lớn hoặc cản trở quá trình dậy thì ở trẻ em.

Viêm ruột mãn tính là gì?

Bệnh viêm ruột mãn tính là tình trạng viêm nhiễm hệ thống ống tiêu hóa mãn tính, gồm 2 bệnh chính: Bệnh Crohn và bệnh viêm loét ruột kết mãn tính. Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng lên bất cứ vùng nào của dạ dày, ruột và gây viêm lan ra tất cả các lớp, loét sâu. Trong khi đó, bệnh viêm loét ruột kết mãn tính gây viêm bề mặt liên tục ở ruột kết và trực tràng.

Khi chẩn đoán viêm ruột mãn tính, bác sĩ sẽ loại trừ các bệnh có thể gây ra triệu chứng tương tự ví dụ như bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Các biện pháp chẩn đoán bệnh bao gồm: Xét nghiệm phân, đếm máu, phân tích nước tiểu, soi ruột già, đo tốc độ máu lắng.

Viêm ruột mãn tính ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh

Viêm ruột mãn tính ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh

Ảnh hưởng của bệnh viêm ruột mãn tính tới sức khỏe

Viêm ruột mãn tính gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe đối với bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời, đúng cách nhằm tránh các biến chứng lâu dài về sức khỏe.

– Tiêu chảy: Tình trạng này có thể xảy ra mức độ vừa phải cho đến nghiêm trọng khiến người bệnh phải đi vệ sinh nhiều lần, phân thường có máu. Nếu người bệnh bị tiêu chảy quá nhiều sẽ dẫn tới mất nước, tụt huyết áp, tim đập nhanh, ngoài ra việc mất một lượng máu nhỏ trong phân cũng có thể làm bệnh nhân bị thiếu máu.

Táo bón: Bệnh viêm ruột cấp tính cũng gây nên tình trạng táo bón ở bệnh nhân. Ở bệnh Crohn, táo bón xảy ra là do một phần nào đó ở ruột bị tắc nghẽn. Ở bệnh viêm loét ruột kết, táo bón có thể là do viêm trực tràng gây nên, khi đi tiêu hậu môn có cảm giác đau, rát, đôi khi gây vết nứt ngứa.

– Sốt, mệt mỏi: Khi mắc viêm ruột mãn tính, người bệnh dễ bị sốt, mệt mỏi do mất nước vì tiêu chảy, thiếu dinh dưỡng. Thêm vào đó, bệnh nhân còn bị những cơn đau bụng hành hạ và chúng chỉ giảm bớt sau mỗi lần đi vệ sinh.

– Chán ăn, sút cân: Người bị bệnh viêm ruột mãn tính gặp phải tình trạng chán ăn, biếng ăn (ở trẻ em), mất cảm giác ngon miệng do người mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, dẫn đến giảm cân.

Viêm ruột mãn tính khiến người bệnh chán ăn, mệt mỏi, sút cân

Viêm ruột mãn tính khiến người bệnh chán ăn, mệt mỏi, sút cân

– Các biến chứng: Bệnh viêm ruột mãn tính do bệnh Crohn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như dính ruột, hẹp tắc ruột, thủng ruột gây áp xe trong ổ bụng, chảy máu, đoạn ruột viêm dễ bị ung thư hóa, dò và áp xe quanh hậu môn.

– Các vấn đề sức khỏe khác: Bệnh viêm ruột không chỉ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể như mắt, da, khớp, gan như: Viêm kết mạc mắt, ban đỏ, đau khớp, viêm khớp, gan mãn tính. Ở trẻ em mắc viêm loét ruột mãn tính hoặc bệnh Crohn có thể khiến trẻ chậm lớn hoặc cản trở quá trình dậy thì ở trẻ

Sản phẩm mới

pms-CLAMINAT 625mg

Amoxicillin là kháng sinh bán tổng hợp thuộc nhóm β - lactam có phổ diệt...

Video nổi bật